Đánh giá chi tiết Xiaomi Redmi Note 4X thế hệ mới

08:42 16/11/2017

Một chiếc điện thoại xuất sắc như Redmi Note 4X của Xiaomi thuộc phân khúc giá rẻ với rất nhiều ưu điểm về thiết kế, cấu hình và thời lượng pin rất bền. Nhưng như vậy, khiến rất nhiều người sử dụng phải phân vân về chất lượng camera của máy.

Redmi Note 3 Pro là chiếc smartphone đã rất thành công tại thị trường Việt Nam trong năm 2016. Với mức giá chỉ trong khoảng từ 3-4 triệu đồng, Redmi Note 3 Pro sở hữu thiết kế bằng nhôm nguyên khối, màn hình lớn với chất lượng tốt, cấu hình mạnh, tích hợp cảm biến vân tay và thời lượng pin cực tốt. Chính những yếu tố này đã khiến cho Redmi Note 3 Pro dễ dàng trở thành chiếc máy đáng mua nhất trong phân khúc giá rẻ.

 

Gần đây, Xiaomi đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam với sản phẩm chủ lực là chiếc Redmi Note 4X. Và chính hãng thực chất chính là chiếc Redmi Note 4X tại thị trường xách tay, sử dụng con chip Snapdragon 625 đến từ Qualcomm, mang lại sự tin cậy cao hơn cho người dùng.

Hình ảnh điện thoại Xiaomi Redmi Note 4X

Để trở thành vua, cách duy nhất là hãy lật đổ ông vua đương thời và giật lấy ngai vàng. Chính vì vậy để đánh giá Redmi Note 4X, chúng ta hãy cùng so sánh những điểm nâng cấp của chiếc máy này so với "ông vua" Redmi Note 3 Pro trước đó, và hãy cùng xem ngai vàng của phân khúc giá rẻ liệu có thuộc về một cái tên mới hay không.

 

Thiết kế: Một bước tiến

 

Nói về ngôn ngữ thiết kế chung, Redmi Note 4X không có nhiều thay đổi so với Redmi Note 3 Pro. Cả hai tiếp tục sở hữu mặt lưng được làm bằng kim loại với hai miếng nhựa ở hai đầu. Trên đó, camera, cảm biến vân tay, đèn flash được sắp xếp ngay ngắn, nằm trên một đường thẳng dọc. Ở mặt trước, Xiaomi tiếp tục sử dụng ba phím cảm ứng. Kích thước của cả hai máy cũng gần như tương đồng, với Redmi Note 3 Pro là 150 x 76 x 8.7 mm, còn Redmi Note 4X là 151 x 76 x 8.5 mm.

 

Tuy nhiên, Redmi Note 4X vẫn có rất nhiều điểm khác biệt so với Redmi Note 3 Pro mà bạn có thể nhận ra. Mặt lưng của Redmi Note 4X thay vì được uốn cong như Redmi Note 3 Pro, nay nó đã được vát thẳng xuống. Điều này khiến cho thiết kế của Redmi Note 4X cứng cáp hơn, nhưng điều quan trọng nhất là nó tạo cảm giác mỏng hơn khi cầm trên tay, mặc dù khi xét trên thông số kỹ thuật thì tưởng rằng không có sự khác biệt.

Mở hộp Xiaomi Redmi Note 4x tại MSmobile

Một số vấn đề trong thiết kế của Redmi Note 3 Pro cũng đã được giải quyết trên Redmi Note 4X. Loa ngoài từng được đặt phía sau nay đã được chuyển sang một vị trí hợp lý hơn rất nhiều ở là cạnh dưới. Cổng microUSB bị đặt lệch hẳn sang một bên cũng đã được "chỉnh đốn". Phần viền nhựa được phủ một lớp mạ xung quanh xung quanh màn hình dễ bong tróc trong quá trình sử dụng lâu dài cũng đã được gỡ bỏ. Trên phiên bản màu vàng, Xiaomi cũng không còn sử dụng kính mặt trước màu vàng nữa mà chuyển sang màu trắng, và theo tôi đây là một sự kết hợp hài hòa hơn.


 

Chính những sự thay đổi nhỏ đã đem đến một diện mạo mới cho Redmi Note 4X. Đương nhiên rồi, khi so sánh với Redmi Note 4X phiên bản chạy chip MediaTek, Redmi Note 4X chính hãng chạy Snapdragon có đôi chút thua thiệt khi sử dụng nhựa nhiều hơn và mất đi hai đường cắt kim cương tinh xảo. Nhưng khi so sánh với Redmi Note 3 Pro, vẫn có thể coi thiết kế của Redmi Note 4X là một nâng cấp lớn.

 

Màn hình: Dậm chân tại chỗ

 

Màn hình của Redmi Note 3 Pro và Redmi Note 4X đều có kích thước 5.5 inch, độ phân giải Full HD và công nghệ IPS. Một điều mà bạn cần biết là trong cùng một dòng sản phẩm của Xiaomi lại có rất nhiều loại màn hình khác nhau, đến từ các nhà phân phối khác nhau.


 

Theo ghi nhận của tôi về chiếc Redmi Note 3 Pro, Xiaomi đã sử dụng ít nhất 3 loại màn hình đến từ 3 nhà sản xuất khác nhau cho chiếc máy này, bao gồm Sharp, Tianma và BOE. Mỗi màn hình lại có một chất lượng hiển thị khác nhau, trong đó một số người dùng cho rằng màn hình của hãng này lại ám vàng (hoặc ám xanh) hơn màn hình của hãng kia. Tuy nhiên do đây là những giả thiết không có bất kỳ cơ sở nào, hãy cứ coi nó như là một bí ẩn.


 

Chiếc Redmi Note 4X mà tôi có dịp trên tay sử dụng màn hình đến từ BOE với mã NT35532, trong khi đó, chiếc Redmi Note 3 Pro lại có màn hình Sharp R63315. Vậy nên, việc so sánh chúng với nhau sẽ không thật sự công bằng. Tuy nhiên, do Xiaomi cũng đã từng sử dụng màn hình BOE NT35532 trên Redmi Note 3 Pro, vậy nên có thể tạm khẳng định rằng Redmi Note 4X cũng sẽ sử dụng nhiều loại màn hình khác nhau với chất lượng tương đương Redmi Note 3 Pro.

 

Dù sao khi mua máy tại các cửa hàng, bạn cũng sẽ không được phép bóc hộp hàng loạt máy chỉ để chọn một chiếc với màn hình ưng ý, vậy nên cũng đừng quá bận tâm làm gì. Đa số người dùng khi được hỏi đều hài lòng với chất lượng hình ảnh mà Redmi Note 3 Pro đem lại, và tôi tin rằng họ cũng sẽ cảm thấy như vậy với Redmi Note 4X.

 

Hiệu năng: Nửa bước lùi

 

Việc Xiaomi sử dụng con chip Snapdragon 625 trên Redmi Note 4X khiến một số người dùng thất vọng do đây là một sự thụt lùi so với con chip Snapdragon 650 trên Redmi Note 3 Pro. Điều này được thể hiện rõ qua những kết quả benchmark, khi Redmi Note 4X cho hiệu năng thua kém từ 20 đến 30% so với Redmi Note 3 Pro.

 

Lý giải về điều này, con chip Snapdragon 625 của Redmi Note 4X có đến 8 nhân nhưng đều là nhân Cortex-A53, trong khi đó Snapdragon 650 tuy chỉ có 6 nhân nhưng lại bao gồm 2 nhân Cortex-A72 hiệu năng cao. GPU Adreno 510 của Snapdragon 650 cũng mạnh mẽ hơn Adreno 506 của Snapdragon 625.