Triệu chứng của ung thư buồng trứng có dễ nhận biết không?

09:52 12/06/2018

Ung thư buồng trứng là kết quả của sự phát triển của đột biến gen trong các tế bào, nó có thể nguyên nhân là do di truyền hoặc cũng có thể là tự phát.

Ung thư buồng trứng là kết quả của sự phát triển của đột biến gen trong các tế bào, nó có thể nguyên nhân là do di truyền hoặc cũng có thể là tự phát.

Những điều này nó có thể làm cho các tế bào trong buồng trứng phát triển với một tốc độ không bình thường và gây ra tình trạng bệnh ung thư buồng trứng.

Một số các triệu chứng thường thấy của ung thư buồng trứng:

- Giai đoạn đầu 1 trong số các cách phát hiện ung thư buồng trứng của bệnh người bệnh sẽ có hiện tượng vùng bụng dưới khó chịu hoặc đau âm ỉ ở một bên.

- Xảy ra các hiện tượng chèn ép, khi khối u xâm lấn vào những cơ quan bình thường xung quanh hoặc là chèn ép lên dây thần kinh sẽ gây ra hiện tượng đau bụng, đau lưng hoặc đau thần kinh toạ, nếu như trong trường hợp khối u chèn ép vào tĩnh mạch xương chậu thì có thể xuất hiện hiện tượng phù chân; Khi khối u to lên nó sẽ chèn ép đến bàng quang, gây tiểu nhiều, tiểu dắt, tiểu buốt; chèn ép trực tràng gây ra quá trình đại tiện khó; chèn ép dạ dày có thể gây hiện tượng về đường tiêu hoá; chèn ép cơ hoành sẽ gây ra thở khó, người bệnh không thể nằm thẳng.

- Bạn sẽ có cảm giác vùng bụng trướng to hơn, bởi vì khối u phát triển rất nhanh trong thời gian ngắn nó cũng sẽ gây ra hiện tượng trướng bụng, có khối u ở vùng bụng và báng bụng. Khối u ban đầu nhỏ chỉ khi tiến hành quá trình kiểm tra vùng khung chậu thì mới có thể phát hiện, khi khối u dần phát triển vượt qua vùng khung chậu thì lúc này vùng bụng có thể chạm vào khối u.

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

- Do khối u phát triển nhanh, vì thế sẽ dẫn đến hiện tượng người bệnh hấp thụ dinh dưỡng kém, khiến tình trạng giảm cân nhanh, suy nhược cơ thể.

- Nếu trong trường hợp cả hai bên buồng trứng đều bị ung thư thì nó sẽ gây ra tình trạng mất hoặc rối loạn kinh nguyệt; nếu là di căn phổi thì sẽ gây ra ho nhiều, ho ra đờm lẫn máu, tràn dịch phổi; di căn xương gây ra vùng bệnh bị di căn xương đau đớn. Nếu như di căn đường ruột thì nó có thể khiến đi ngoài ra máu, nghiêm trọng hơn thì có thể gây ra tắc ruột.

- Do ung thư di căn vì thế xuất hiện những hiện tượng tương ứng, các triệu chứng của ung thư buồng trứng hiếm khi gây đau, ví dụ như trong trường hợp khối u vỡ, chảy máu, nhiễm trùng hoặc có thể là do sự xâm lấn, chèn ép cơ quan lân cận thì mới gây ra đau bụng, đau lưng.

- Nếu như là khối u chức năng thì nó sẽ gây ra các hiện tượng tương ứng như khi sản xuất quá nhiều các loại estrogen hoặc androgen. Ví dụ như: chảy máu âm đạo sau mãn kinh hoặc có dấu hiệu nam tính hoá, gây ra mất đi khả năng khống chế chảy máu tử cung.

Các bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối thường sẽ có hiện tượng giảm cân đáng kể, cơ thể suy nhược, thiếu máu nặng,. Khi khám phụ khoa thì có thể phát hiện sau âm đạo có nốt cứng rải rác, thường có tính song phương, thực chất của hiện tượng này đó là bề mặt lồi lõm không bằng phẳng, cố định không di chuyển, thông thường thì nó sẽ có hiện tượng báng bụng huyết tính. Đôi khi sờ vào sẽ thấy hạch bạch huyết lan rộng trong nách, háng, xương đòn.

Những triệu chứng mà chúng tôi chia sẻ trên đây nó có thể do ung thư buồng trứng hoặc là do những bệnh khác ít nghiêm trọng hơn gây ra. Điều quan trọng của bạn lúc này đó là phải đến bác sĩ kiểm tra khi có những triệu chứng này.

Xem thêm: bệnh ung thư gan có lây không