Báo 8live đưa tin Shunsuke Nakamura: Kẻ ươm mầm sống từ những chấm đá phạt!

14:39 11/06/2018

Cựu tiền vệ người Nhật Bản không phải cầu thủ tiên phong sang trời Âu chơi bóng, nhưng trong mắt nhiều người, anh không thích hợp ở môi trường đỉnh cao như vậy.

Shunsuke Nakamura là một tiền vệ có lối chơi thiên về kỹ thuật nhiều hơn so với những huyền thoại Châu Á như Hidetoshi Nakata hay Park Ji Sung. Những ai thích thì có thể gọi như vậy, nhưng dưới con mắt tiêu cực, họ lại cho rằng lối chơi ẻo lả với cái chân trái mỏng manh của anh chẳng khác nào trò hề tại trời Âu, và có vẻ họ đã đúng...

Xem thêm: soi kèo

Shunsuke Nakamura: Kẻ ươm mầm sống từ những chấm đá phạt! - Bóng Đá

 Không nhiều người tin Shunsuke Nakamura sẽ thành công tại Châu Âu.
Vốn sinh ra trên mảnh đất có nền bóng đá không phát triển so với những quốc gia Châu Âu hay Nam Mỹ, Nakamura cũng như hầu hết các cầu thủ còn lại không được đánh giá cao. Kỹ thuật cá nhân của anh không tệ, nhưng sẽ là khập khiễng nếu đem ra so sánh với những người phương Tây, còn thể lực vẫn luôn là điểm yếu cố hữu của dân Châu Á.

Nhưng làm người ai chẳng muốn vươn cao và vươn xa, Nakamura cũng thế, anh cũng có những ước mơ của riêng mình trong sự nghiệp. Để rồi năm 24 tuổi, chàng tiền vệ hào hoa này đã quyết định xuất ngoại, điểm đến đầu tiên của anh là một đội bóng nhỏ của Italia. Tuy nhiên, sau 3 năm chơi bóng trong màu áo Reggina 1914, Nakmura chỉ để lại nỗi thất vọng cùng những chấn thương liên miên, nhiều người khi đó đã tự hỏi làm sao mà lại để một gã thư sinh chơi bóng trong môi trường như vậy.

 3 năm chơi bóng tại Italia là khoảng thời gian đáng quên của Nakamura.
Với một người Châu Á, lại thất bại toàn diện ở một đội bóng làng nhàng như Reggina mà vẫn được đội bóng giàu thành tích bậc nhất Scotland để ý và mang về thì quả là chuyện lạ... Mà kể cũng lạ thật, Vương quốc Anh luôn nổi tiếng với những gã hộ pháp sẵn sàng ăn tươi nuốt sống đối thủ bằng nguồn thể lực vô tận, ấy vậy mà họ lại dang tay cứu vớt một kẻ thư sinh như Nakamura.

Nhưng cái gì cũng có lý của nó, Nakamura đặt chân đến Celtic và hợp cùng Stiliyan Petrov và Thomas Gravesen để tạo thành bộ ba trứ danh ở khu trung tuyến, dù họ chỉ chơi cạnh nhau đúng một mùa. Nhưng mùa bóng đó lại là thứ giúp Nakamura có được tự tin và phần nào hiểu về bóng đá nơi đây. Tuy nhiên, thứ vũ khí nguy hiểm nhất của anh chàng thư sinh này lại chỉ thể hiện vào một đêm tuyệt đẹp tại Nhà hát của những giấc mơ.

Nakamura đã khiến cả sân khấu bóng đá lớn nhất nước Anh phải ngả mũ với cú sút phạt đầy ma mị. Cú dứt điểm đó khó như thế nào thì chúng ta nên hỏi Edwin Van der Sar, người không chỉ một mà hai lần phải vào lưới nhặt bóng đều từ những cú sút như vậy.

 Khoảnh khắc đáng nhớ nhất của đời cầu thủ Nakamura.
Kỹ năng dứt điểm trên chấm đá phạt của Nakamura có thể không được đánh giá cao bằng ông Vua Juninho, nhưng nếu nói về độ xoáy của trái bóng hoặc cách ra chân của anh cũng mang đến những giá trị nhất định trong lòng người hâm mộ.

Tất nhiên, đóng góp của Nakamura không hẳn là quá nhiều với Celtic vì dù sao họ cũng chẳng là gì ở sân chơi Châu Lục, nhưng thống trị một quốc gia âu cũng là thành công với họ và cá nhân tiền vệ người Nhật Bản. Không nóng vội và cũng rất nhẹ nhàng là những gì chúng ta đang nói về Shunsuke Nakamura, nhưng mỗi khi anh được đứng trước một quả đá phạt tầm trung, hẳn nhiều người vẫn nghĩ mầm sống sẽ nảy lên sau cú ra chân thần thánh đó!